Các Loại Vải Thun Hot Nhất Hiện Nay

1. Vải thun là gì?

Vải thun là tên gọi loại vải có tính co giãn. Đây là loại vải có đặc tính co giãn tốt nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để may trang phục, quần áo. Vải thun dễ sử dụng và dễ cắt may nên được cả người bán vải, người thiết kế và người tiêu dùng yêu thích.

2. Giới thiệu về các loại vải thun .

Vải thun là sản phẩm được dệt (đan) từ sợi. Tùy thuộc vào loại sợi vải, kiểu đan, màu sắc… mà người ta tạo ra các loại vải thành phẩm khác nhau.

2.1  Thun truyền thống

– Thun cotton– Thun visco : Thun cotton có thành phần 100% Cotton. Trong thực tế, vải thun 100% Cotton khá hiếm. Vải nguyên chất 100% Cotton thường khô, cứng, xù lông nên thường được pha 1 số chất khác để tăng sự mềm mại, co giãn cho vải.
– Thun visco dẻo : là một loại vải tổng hợp được làm từ bột gỗ của một số loại thực vật. Chất liệu vải này còn được gọi dưới một cái tên khác là Rayon.
– Thun CVC : Thun CVC có thành phần 65% Cotton và 35% PE (Polyester). Đây là loại vải thun khá thông dụng trên thị trường vì giá thành rẻ và chất lượng tương đối tốt. Vải thun Cotton 65/35 có ưu điểm giống vải thun Cotton 100% như thấm hút mồ hôi, hút ẩm, mềm mại cho da, dễ nhuộm , sáng bóng, không nhăn, thoát ẩm tốt. Tuy nhiên tính chất của vải Cotton 100% trội hơn.

– Thun TC : có thành phần 35% Cotton và 65% PE (PolyEster). Loại vải thun này có giá thành rẻ hơn, dùng may các đồ có giá trị trung bình. Vì có thành phần PE nhiều nên vải mặc sẽ nóng hơn, cứng hơn.

– Thun PE : là loại vải dệt từ sợi PolyEster nhân tạo. Đây là một loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là Ethylene có nguồn gốc từ dầu mỏ.

2.2  Thun dệt kiểu
– Thun sọc
– Thun hoa văn
– Thun cá sấu
– Thun vảy cá

– Thun interlock
– Thun lưới
– Thun hạt mè
– Thun tổ ong
– Thun hạt gạo

2.3  Thun nỉ (thun cào lông) 

Thun nỉ còn có tên gọi chuyên ngành là vải thun FLEECE. Miền bắc người ta thường gọị là vải thun dạ. Mặt ngoài vải thun nỉ có lớp lông ngắn, mượt. Vải không thấm nước, có tác dụng chắn khí, chắn gió, giữ ấm cho mùa lạnh. Vì vậy, vải thường dùng làm mền (chăn), nệm hoặc quần áo mùa lạnh để giữ ấm.

Tuy nhiên vì miền bắc vào mùa đông, thời tiết thường khắc nghiệt nên vải thun nỉ(vải thun dạ) thường dày hơn, cứng hơn trong nam.Vải thun nỉ được dệt theo kiểu dệt Fleece, tạo ra lớp lông gắn trên bề mặt vải, giúp vải có tác dụng giữ ấm.

2.4  Thun co giãn (thun 2 chiều, thun 4 chiều)

Thun co dãn : thành phần chủ yếu từ cotton ( bông tự nhiên chiếm khoảng 92 – 95 %). Khi bạn kéo vải ra bất kỳ chiều nào nó cũng có thể co dãn. Chính vì vậy người ta mới gọi là vải thun 4 chiều. Để có được tính co dãn này, người ta sẽ phải pha thêm từ 5 – 8% sợi Spandex.

0917.384.395
chat-active-icon
chat-active-icon