So Sánh Sợi Microfiber Và Sợi Cotton

Microfiber và cotton: Loại nào tốt hơn?

1. Microfiber là gì?

Microfiber là loại sợi có có đường kính rất nhỏ, khoảng 10 micromet, tương đương với ⅕ đường kính sợi tóc và ⅓ đường kính sợi cotton tự nhiên. Microfiber được tổng hợp từ 2 vật chất là polyester và polyamide. Polyester bảo đảm độ bền cho sợi vải còn polyamide bảo đảm khả năng hấp thụ nước, bụi bẩn cho sợi microfiber. Thành phần của sợi microfiber thông thường là 80% polyester và 20% polyamide. Tỷ lệ polyamide càng cao thì giá thành sợi microfiber càng cao và chất lượng càng tốt.

2. Đặc điểm của sợi vải microfiber

 • Microfiber có khả năng thấm hút nước tốt (nó có thể hấp thu lượng nước nặng tới 7 lần so với trọng lượng của nó)
 • Sợi Microfiber có khả năng nhặt và loại bỏ đất, bụi bẩn khỏi bề mặt vật chất rất hiệu quả
 • Sợi có tuổi thọ dài khi được sử dụng và bảo quản đúng cách
 • Ít bị xơ vải và luôn giữ được độ mềm mịn
 • Tĩnh điện và kháng khuẩn tốt

3. So sánh Microfiber và cotton

So với microfiber được làm từ vật chất tổng hợp thì sợi cotton là hoàn toàn tự nhiên.

3.1 Khuyết điểm của sợi cotton so với sợi microfiber

 • Sợi cotton không có khả năng nhặt bụi bẩn khi lau chùi. Khi sử dụng khăn cotton để vệ sinh, bạn đang đẩy bụi bẩn vào không khí hoặc sang nơi khác hơn là thu bụi bẩn vào trong khăn.
 • Vì là sợi tự nhiên, nên sợi vải cotton dễ lưu lại mùi khó chịu và vi khuẩn trong sợi vải.
 • Khả năng kháng khuẩn của sợi cotton kém hơn so với sợi microfiber. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ với việc xả bằng nước thường, bạn có thể loại bỏ tới 98% vi khuẩn và 93% vi rút khỏi bề mặt sợi microfiber. Trong khi đó, con số này ở sợi cotton chỉ khoảng 30% vi khuẩn và 23% vi rút.
 • Sợi cotton dễ bị bay màu sau một khoảng thời gian sử dụng trong khi màu sắc của sợi microfiber đa dạng hơn và bền màu với thời gian
 • Sợi cotton không chịu được thuốc tẩy, dễ bị rút vải, đồng thời dễ bị nhăn trong khi sợi microfiber thì trái ngược, không có những khuyết điểm này.

3.2  Ưu điểm của sợi cotton so với microfiber

 • Là vật chất tự nhiên nên sợi cotton phù hợp với người có làn da nhạy cảm
 • Sợi cotton thoáng khí và mát hơn so với sợi microfiber. Với cấu tạo từ vật chất tổng hợp sợi microfiber dễ gây ra cảm giác nóng khi sử dụng trong mùa hè
 • Các sản phẩm vải cotton dày hơn vải microfiber. Do đường kính của sợi microfiber nhỏ hơn ⅔ lần so với sợi cotton nên sản phẩm từ sợi cotton sẽ dày hơn tương đối. Bằng việc sử dụng tay để cảm giác độ dày và độ trơn mịn của vải, bạn có thể dễ dàng phân biệt sợi cotton và microfiber.

Các loại sợi microfiber và cotton đều có ưu và khuyết điểm riêng. Tuỳ vào trường hợp sử dụng mà bạn có thể cân nhắc sử dụng loại vải nào. Chẳng hạn, bạn nên sử dụng chăn drap vải cotton vào mùa hè để thoáng và mát hơn. Và khi sử dụng vải sợi cotton, bạn nên thường xuyên giặt giũ để bảo đảm vệ sinh và bảo vệ sức khoẻ.

Trong khi đó, bạn có thể dùng chăn drap vải microfiber vào mùa đông để đem lại cho giấc ngủ cảm giác mềm mịn và ấm áp. Đồng thời vải microfiber cũng có tính chất tĩnh điện tốt, có thể sử dụng vào mùa đông để tránh phản ứng tích điện. Đối với khăn lau chùi, vệ sinh nhà cửa thì sợi microfiber sẽ luôn là sự lựa chọn tốt hơn cả.

0917.384.395
chat-active-icon
chat-active-icon